An ninh mạng hiện nay đang rất được Mỹ quan tâm bởi nếu sơ hỡ có thể bị tin tặc đánh cắp dữ liệu.

Mới đây, văn phòng đại diện của nhật báo New York Times tại Moscow, Nga thông báo bị hacker tấn công. Eileen Murphy, đại diện tòa soạn tuyên bố: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi hệ thống máy chủ nội bộ thông qua trí thông minh nhân tạo và những thiết bị hiện đại hàng đầu. Tính tới thời điểm hiện tại chưa phát hiện bất cứ thiệt hại nào ở cả trụ sở chính và văn phòng ở Moscow. New York Times vẫn nằm trong tầm kiểm soát”.

Ngoài New York Times, một số tờ báo khác cũng bị tấn công bởi các tin tặc. Tài khoản cá nhân của các phóng viên bị đột nhập bởi người lạ.

Một quan chức giấu tên tiết lộ, cục Điều tra liên bang Mỹ FBI đang có những động thái cứng rắn khi nghi ngờ vụ việc lần này có dính líu tới cơ quan tình báo của Nga với mục đích chính trị, bởi các hãng tin tức là nguồn khai thác vô tận những thông tin nhạy cảm, các kế hoạch chưa từng công bố…

Liệu Nga có đứng sau vụ tấn công này? Ảnh: Cyber War. 

Mặc dù chính phủ Mỹ không công khai chỉ trích, buộc tội nước Nga, song Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh, sự nghi ngờ từ phía các chuyên gia hàng đầu đều đổ dồn về nước này. Tổng thống Nga Vladimir Putin có rất nhiều lý do để tạo điều kiện cho các cuộc tấn công này.

Quan trọng hơn, vụ tấn công còn làm ảnh hưởng tới Ủy ban vận động và các tổ chức khác của Đảng Dân chủ. Điều này có lợi cho đối thủ của bà Hillary Clinton - Donald Trump.

Lãnh đạo phe thiểu số Nancy Pelosi khuyến cáo các đảng viên đảng Dân chủ cùng các thành viên trong gia đình hạn chế trả lời điện thoại hoặc nhắn tin nếu không cần thiết, bởi những thông tin nhạy cảm có thể bị công khai trên các trang mạng trực tuyến. Sự cảnh giác chưa khi nào được đẩy lên cao như thế ở Mỹ.

Theo Zing

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top